Liệu Dominance của BTC sẽ trở lại 70%

Active 0 Reply 2.7K Views 2018-12-07 16:59:16 News

Bài này mình đưa ra vài hiểu lầm trong suy luận khi nhiều anh em sử dụng thông tin Dominance (tỉ trọng) để phân tích thị trường, đồng thời mình cũng mạnh dạn đưa ra những dự đoán chủ quan trong tương lai dựa vào Doninace hiện tại.

Cái khó của chúng ta là chúng ta chẳng có gì khác ngoài quá khứ và hiện tại. Nên khuôn khổ của căn cứ có mở rộng cách mấy thì cũng có ngần đó. Sau một thời gian quan sát dữ kiện quá khứ của Dominance, mình thấy thế này:

Dominance tăng không có nghĩa là giá phải tăng

Nếu truy lùng về năm 2015 về trước, BTC có giá 300-400$ nhưng tỉ trọng của nó chiếm đến 95% thị trường. Nó duy trì một khoảng thời gian hơn 10 năm cho thấy một niềm tin độc chiếm duy nhất đối với toàn bộ nhà đầu tư vào Crypto. Thế nhưng, đến thời điểm tháng 3-4 năm 2017, Dominance của BTC chưa hề trở lại vùng 80% lần nào được nữa. Và đó cũng là thời điểm đã khởi đầu cho cơn sóng tăng vĩ đại nhất của BTC tính đến nay.

Nghĩa là gì? Nghĩa là chúng ta cần xem xét Dominance trong sự kết hợp với tổng vốn hóa và số lượng các đồng coin. Nhiều bạn suy nghĩ quá đơn giản, kiểu như là Dominance BTC tăng thì vốn đổ dồn về BTC thì giá BTC thế nào cũng tăng. Không hẳn đâu! Vì khi vốn hóa giảm và số lượng Altcoin giảm thì những ai còn xót lại trong thị trường sẽ đổ hết niềm tin của mình vào BTC, bên cạnh đó tốc độ rút vốn ra khỏi altcoin nhanh hơn ra khỏi BTC, nên Dominance BTC vẫn tăng được dù vốn hóa tổng cứ giảm là chuyện bình thường mà, thậm chí còn tăng rất mạnh là đằng khác. Thế nhưng, trong bối cảnh hiện tại, nếu Dominance còn tăng tiếp thì với mình là chuyện đáng mừng (đọc tiếp phần dưới để hiểu thêm)

Số lượng các đồng coin sẽ ảnh hưởng lớn đến Dominance

Số lượng các altcoin đã tăng từ hàng chục đến hàng ngàn, thực sự số lượng các altcoin đã quá nhiều mà miếng bánh vốn hóa cứ nhỏ dần. Bạn cứ tưởng tượng như gia đình đông con vậy, phải chia hết cho đứa lớn đến đứa nhỏ. Dẫn đến gần đây thanh khoản thị trường cực thấp và yếu. Chỉ có altcoin nào được chống lưng, được cộng đồng ưu ái may ra mới sống tiếp, còn không thì bị các sàn khước từ bằng cách delist. Thế nên, bạn nào hold altcoin thì nhớ quan sát và theo dõi tin tức cũng như thanh khoản của nó cho sát sao.

Kết hợp các dữ liệu và dự đoán

- Muốn có uptrend, cần có sự cô đọng nguồn vốn vào 1 vài đồng coin nào đó. Vì có up thì cũng phải up từ từ, không thể có vốn vào cái là đẩy hết tất cả hơn 2000 đồng coin được.

- Quá trình cô đọng nguồn vốn này sẽ bao gồm cả sự rút vốn cho những ai đã chán chường (khiến vốn hóa còn giảm) và tăng tỉ trọng những đồng coin mà nhà đầu tư còn sót lại cố lưu giữ niềm tin của mình, khả năng cao vẫn sẽ là BTC mà thôi.

- Như vậy, dominance BTC dự là sẽ còn tăng tiếp, hiện lúc viết bài này là 53%, một con số ước chừng mà mình nghĩ trong đầu sẽ là đến 70%. Nhưng dominace BTC sẽ không tăng quá cao (kiểu như hơn 90%) được, vì hiện tại ngôi nhà Crypto currency đã rất đông rồi, không như thời điểm năm 2015 trở về trước nữa.

- Nên nhớ, BTC trở lại ngôi vương và chiếm tỉ trọng lớn sẽ là tín hiệu tốt dù vốn hóa giảm mặc kệ. Vì khi anh em mình nản và bán BTC, thì cũng cần hỏi: Bán cho ai? Ai đã chấp nhận mua? BTC càng đi ngang lâu với giá thấp và Dominance BTC càng tăng, thì nghĩa là sự tích lũy càng rõ rệt dần.

Thị trường hiện tại chỉ dành cho ai đủ sức lỳ chờ đợi. Cá nhân mình là trader, không sợ giá giảm, chỉ cần có sóng là có cơ hội.Sharing is caring, show love and share the thread with your friends.


Loading...